Machine Learning / การเรียนรู้ของเครื่อง ยุคสมัยที่ทุกคนหันมาใช้ AI เพื่อช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูล / iCONEXT

“Data is the new oil” ปัจจุบันข้อมูลเป็นกุญแจสำคัญที่แต่ละองค์กรต้องมี เพื่อเอาชนะคู่แข่งในธุรกิจเดียวกัน บริษัท iCONEXT เข้าใจถึงความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของธุรกิจในปัจจุบัน จึงนำ Auto Machine learning ที่ชื่อว่า DAVinCI LABS มาแนะนำให้ได้รู้จักกัน

โดยบทความในครั้งนี้เป็นการสัมภาษณ์คุณ Shawn Lee ผู้นำทีมธุรกิจประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของบริษัท ailys ที่จะมาให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ Machine Learning และระบบ “ DAVinCI LABS ”

คุณ Shawn Lee / ที่ปรึกษาอาวุโส
บริษัท ailys Co., Ltd. (ชื่อเดิม: Solidware Co., Ltd.)
ภายใต้การดูแลของ DAILY Financial Group ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัท Fintech รายใหญ่ของประเทศเกาหลี

ความรู้พื้นฐานของ Machine learning (การเรียนรู้ของเครื่อง)

Machine Learning คืออะไร?

Machine Learning เป็นส่วนหนึ่งของ Artificial Intelligence หรือ AI ที่ทำให้เราประเมินสถานการณ์ของธุรกิจปัจจุบันได้อย่างแม่นยำและให้ข้อมูลเชิงลึก (Insight) เพื่อนำไปใช้วางแผนธุรกิจในอนาคตได้หรือใช้วัดผลในอนาคตได้อย่างง่ายดาย

ทำไม Machine Learning จึงมีความสำคัญ ?

ด้วยปัจจัยต่างๆ ที่เปลี่ยนแปลงและเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลาในตลาดการแข่งขัน สิ่งที่มีความสำคัญมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ คือ ความได้เปรียบในการประเมินสถานการณ์ของธุรกิจในปัจจุบันได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำผ่านข้อมูลและความรู้เฉพาะด้าน

แม้จะมีหลายอย่างที่คนสามารถเรียนรู้และวางแผนสำหรับอนาคตโดยใช้สัญชาตญาณได้ แต่หากเราผนวกรวมการเรียนรู้ของเครื่องและสัญชาตญาณของมนุษย์ (ความรู้ในสาขาเฉพาะ) เข้าด้วยกัน ก็จะยิ่งส่งเสริมให้เราสามารถบรรลุเป้าหมายได้มากขึ้น สิ่งนั้นก็คือการนำ Machine Learning มาสร้างโมเดลการทำนายเพื่อการวางแผนในอนาคต

ข้อดีและข้อเสียของ Machine Learning มีอะไรบ้าง ?

สำหรับข้อดีตามที่ได้กล่าวไปนั้น คือ ทำให้เราประเมินสถานการณ์ของธุรกิจในปัจจุบันได้อย่างแม่นยำและให้ข้อมูลเชิงลึก (Insight) เพื่อนำไปใช้วางแผนธุรกิจในอนาคตได้ ส่วนข้อเสียก็คือ Machine Learning อาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับหลายๆ คน จึงต้องมีการเรียนรู้ก่อนเช่นเดียวกับสินค้าใหม่หรือเทคโนโลยีใหม่อื่นๆ แต่นอกเหนือจากนี้แล้ว ตัวผมเองคิดว่าไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะไม่นำ Machine Learning มาใช้ในการทำธุรกิจในปัจจุบัน

กระบวนการทำงานของ Machine Learning เป็นอย่างไร ?

เมื่อเราจะสร้างโมเดลการทำนาย Machine Learning จะวิเคราะห์ความสัมพันธ์ทั้งหมดของข้อมูลที่สามารถนำมาพิจารณาได้ ซึ่งมีปริมาณมากกว่าที่มนุษย์จะวิเคราะห์เองได้ การเทรนโมเดลแบบ Supervised Learning จะดูความสัมพันธ์ของ variable ทั้งหมดที่มีต่อ Target หรือสิ่งที่เราต้องการจะทำนาย โดยพิจารณาด้วยหลากหลายวิธี ทั้งการใช้อัลกอริทึมที่แตกต่างกันไปด้วยจำนวนครั้งที่นับไม่ถ้วน และค้นหา Pattern หรือรูปแบบที่จะทำให้เรารู้ล่วงหน้าได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต

ทำไมเราจึงต้องใช้ Machine Learning ?

เพื่อทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น เพื่อช่วยจัดการกับความเสี่ยงต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น สถาบันการเงินที่นำไปใช้เพื่อลดอัตราการผิดนัดชำระของลูกค้า เพิ่มอัตราการติดตามทวงถามหนี้หรือเพิ่มจำนวนลูกค้า เป็นต้น

กล่าวกันว่าการใช้ Machine Learning เป็นเรื่องยาก แล้วเราควรจะใช้อย่างไร?

Machine Learning อาจจะยากโดยเฉพาะถ้าเป็นเทคโนโลยีแบบเดิมๆ หรืออาจจะง่ายมากก็ได้ ทั้งนี้จึงขึ้นอยู่กับวิธีการที่เรานำมาใช้ แต่ถ้าเป็น DAVinCI LABS คุณจะสามารถใช้ Machine Learning ได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่คลิกเม้าส์ไม่กี่ครั้ง

DAVinCI LABS
ทำให้การใช้ AI วิเคราะห์ข้อมูล เป็นเรื่องง่ายขึ้น !

DAVinCI LABS คืออะไร?

DAVinCI LABS เป็น Automated Machine Learning ที่คิดค้นโดยทีมผู้เชี่ยวชาญ Data Scientist จากทั่วโลก และพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ใช้งานได้ง่ายทั้งบน Cloud และ On-Premise โดยมีฟีเจอร์ต่างๆ เช่น Data Pre-processing ที่ช่วยเตรียมข้อมูลก่อนนำไปสร้างโมเดล แม้ผู้ใช้งานจะไม่ใช่ Data Scientist ก็สามารถสร้างโมเดลได้อัตโนมัติ และสามารถดาวน์โหลดโมเดลการทำนายออกมาในรูปแบบไฟล์ .jar หรือ API ได้

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดของ DAVinCI LABS

จุดเด่นของ DAVinCI LABS คืออะไร ?

DAVinCI LABS สามารถใช้งานได้จริงและมีประสิทธิภาพสูง แม้ผู้ใช้งานจะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้าน Machine Learning ก็สามารถใช้งานได้ อีกทั้งยังง่ายต่อการขยายขอบเขตไปใช้ในธุรกิจอื่นๆ และใช้เป็นแพลตฟอร์ม Machine Learning ภายในองค์กรได้อีกด้วย

ทำไมคุณจึงคิดว่า DAVinCI LABS เหมาะกับตลาดในประเทศไทย ?

เราเชื่อว่าตลาดในประเทศไทยกำลังเติบโตและมีศักยภาพที่จะพัฒนาได้อย่างเต็มที่ เพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่ผู้นำทางธุรกิจส่วนใหญ่เลือกที่จะเข้ามาลงทุนและนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อต่อยอดทางธุรกิจและบริหารจัดการความเสี่ยงต่างๆ ดังนั้นการประยุกต์ใช้ข้อมูลจึงมีความสำคัญเพิ่มขึ้นและจำเป็นต้องมีการปรับตัวให้เข้ากับตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา เราจึงเชื่อว่าคนไทยจะเข้าใจในความสำคัญของ Machine Learning และอยากนำ DAVinCI LABS มาช่วยสนับสนุนธุรกิจของตนเอง


บริษัท iCONEXT เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย
หากท่านต้องการรายละเอียดเกี่ยวกับ “DAVinCI LABS” สามารถติดต่อเราได้ที่ machinelearning@iconext.co.th
หรือสนใจอบรมความรู้พื้นฐาน Machine Learning พร้อมทำ Workshop กับเราฟรี คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียด