“FraudGPT” จุดเริ่มต้นของยุคแห่งความเสี่ยงดิจิทัลครั้งใหม่

เป็นที่โด่งดังและถูกกล่าวถึงอย่างมากมาย กับ AI Tools ชื่อดัง ที่เรียกกันโดยติดปากกันไปแล้วว่า ChatGPT ซึ่งถูกพัฒนาโดยบริษัท OpenAI เป็นเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่มีความสามารถสูง และยังถูกนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ต่างๆ มากมาย หรือแม้แต่ในสายงานพัฒนาซอฟต์แวร์เอง ยังสามารถนำเอา ChatGPT มาช่วยในการพัฒนาโปรแกรมได้ด้วยเช่นกัน

แต่เหรียญไม่ได้มีด้านเดียว ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เดียวกันนี้ ยังสามารถก่อให้เกิดคู่ปรับ ที่ไม่ได้เกิดมาเพื่อสร้างประโยชน์ แต่กลับถูกพัฒนามาเพื่อก่ออาชญากรรมทางไซเบอร์ ที่มีชื่อเรียกว่า FraudGPT

“นี่คือบอท AI ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อจุดประสงค์เชิงรุกโดยเฉพาะ เช่น การสร้างอีเมลฟิชชิ่งแบบสเปียร์ การสร้างเครื่องมือแคร็ก และอื่นๆ” Rakesh Krishnan นักวิจัยด้านความปลอดภัยของ Netenrich กล่าวในรายงานที่เผยแพร่เมื่อวันอังคารที่ 18 กรกฎาคม 2023 ที่ผ่านมา

เครื่องมือดังกล่าว ได้ถูกเผยแพร่บน Dark Web Forums และ Telegram ตั้งแต่วันที่ 22 กรกฎาคม 2023 โดยมีรายงานว่ามีราคาอยู่ที่ $200 สำหรับการสมัครสมาชิกรายเดือน $1,000 สำหรับระยะเวลาหกเดือน และ $1700 สำหรับสมาชิกรายปี

ผู้เขียนยังระบุว่าเครื่องมือนี้สามารถใช้เขียนโค้ดที่เป็นอันตราย สร้างมัลแวร์ที่ไม่สามารถถูกตรวจจับได้ สามารถค้นหาการรั่วไหลและช่องโหว่ของระบบเป้าหมายได้ ยิ่งไปกว่านั้น FraudGPT นี้ ยังมียอดขายและบทวิจารณ์ที่ได้รับการยืนยันแล้วมากกว่า 3,000 รายการ ขณะนี้ยังไม่ทราบรูปแบบภาษา ที่แน่นอนที่ใช้ในการพัฒนาระบบ

เครื่องมือดังกล่าว นอกจากจะยกระดับรูปแบบการบริการเป็น Phishing-as-a-service (PhaaS) ขึ้นไปอีกระดับแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นใบเบิกทางให้กับผู้เล่นหน้าใหม่ในวงการอาชญากรรมทางไซเบอร์ ที่ต้องการติดตั้งโปรแกรมการโจมตีแบบฟิชชิงและอีเมลธุรกิจที่น่าเชื่อถือ ซึ่งนำไปสู่การโจรกรรมข้อมูลและการชำระเงินผ่านธนาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม 2023 ที่ผ่านมา WormGPT เครื่องมืออาชญากรรมไซเบอร์อีกตัวก็ปรากฏตัวขึ้นเช่นกัน มีการโฆษณาบน Dark Web Forums หลายแห่งว่าเป็นเครื่องมือในการโจมตีแบบฟิชชิงและอีเมลธุรกิจที่ซับซ้อน ผู้เชี่ยวชาญเรียกมันว่า Blackhat เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในรูปแบบ GPT ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่ออาชญากรรมทางไซเบอร์

และเป็นที่ทราบกันแล้วว่า อาชญากรไซเบอร์กำลังแหกกฎ และข้อจำกัดของ ChatGPT โดยใช้ประโยชน์จาก API ของ ChatGPT ทั้ง FraudGPT และ WormGPT ทำงานโดยไม่มีขอบเขตทางจริยธรรม ซึ่งเป็นหลักฐานเพียงพอที่บ่งชี้ถึงภัยคุกคามที่เกิดจากเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI)

เริ่มน่ากังวลแล้วใช่ไหมครับ กับการก่ออาชญากรรมทางไซเบอร์โดย AI หรือนี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของยุคแห่งความเสี่ยงดิจิทัลครั้งใหม่แล้วจริงๆ

ที่มา:

https://thehackernews.com

https://indianexpress.com

ภาพจาก: freepik

บทความที่เกี่ยวข้อง

แนวทางการนำ ChatGPT มาช่วยงานสำหรับสายงานการพัฒนาซอฟต์แวร์