ห้ามพลาด! 5 ช่อง YouTube
สำหรับพัฒนาทักษะ และอัปเดตข่าวสาร IoT ที่ต้องติดตาม

ก่อนที่จะเข้าประเด็น ผมขออธิบายสั้นๆ เพื่อให้ทุกคนที่เข้ามาอ่านได้เข้าใจความหมายของ IoT ไปพร้อมๆ กันก่อน หากใครทราบดีอยู่แล้วสามารถข้ามไปอ่าน Section ถัดไปได้เลยนะครับ

What is IoT?

ย่อมาจากคำว่า Internet of Things และมักจะเรียกติดปากกันสั้นๆ ว่า “ไอ โอ ที” เป็นหนึ่งใน Buzzword ของโลก Technology ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย

คำว่า IoT นี้เกิดขึ้นครั้งแรก เมื่อปี 1999 โดยนาย Kevin Ashton นักวิจัยที่มหาวิทยาลัย Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT ได้ใช้คำว่า Internet of Things ในสไลด์การบรรยายของเขา ในการบรรยายโครงการ Auto-ID Center ซึ่งต่อยอดมาจากเทคโนโลยี RFID โดย Kevin ได้นิยามเอาไว้ตอนนั้นว่า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใดก็ตามที่สามารถสื่อสารกันได้ก็ถือเป็น “internet-like” หรือพูดง่ายๆ ก็คือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สื่อสารแบบเดียวกันกับระบบอินเทอร์เน็ตนั่นเอง โดยคำว่า “Things” ก็คือคำใช้แทนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เหล่านั้น

เอาจริงๆ ถ้าพูดถึงการสื่อสารอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ในปัจจุบันเราจะเห็นเทคโนโลยีที่ประสานการใช้งานอุปกรณ์เหล่านั้นมากมาย และมักจะมาพร้อมกับคำว่า Smart เช่น Smart Devices, Smart Home, Smart City, Smart Grids เป็นต้น

เรามาดูตัวอย่าง เทคโนโลยี IoT ที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางกันครับ

Smart Home คือ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยี IoT ที่นำการเชื่อมต่อทางอินเทอร์เน็ตมาใช้กับอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้าน เพื่อควบคุมอุปกรณ์เหล่านั้น เช่น

 • การควบคุม เปิดปิด ปรับระดับการทำงาน ตรวจสอบสถานะของอุปกรณ์ภายในบ้าน เช่น หลอดไฟ เครื่องปรับอากาศ เครื่องเสียง ลำโพง เป็นต้น โดยสั่งการผ่านโทรศัพท์มือถือ
 • ระบบรักษาความปลอดภัย ผ่านอุปกรณ์ CCTV ที่สามารถตรวจสอบออนไลน์ได้ตลอดเวลา

Smart City คือ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยี IoT ที่นำเอาการควบคุมหรือการรักษาความปลอดภัยต่างๆ มาแสดงผลแบบเรียลไทม์ เช่น แผนที่เมืองที่สามารถบอกระดับการจราจรที่หนาแน่นได้ หรือสัญญาณไฟจราจรที่ใช้ Sensor ในการนับจำนวนของรถยนต์เพื่อนำไปประมวลผลและสั่งการเปลี่ยนสัญญาณไฟจราจรได้ เป็นต้น

เข้าเรื่องกันดีกว่า เว็บไซต์ TECHGIG ได้ตีพิมพ์บทความออนไลน์ที่พูดถึงช่อง ทาง YouTube channels ที่เปิดโอกาสให้นักพัฒนาระบบได้เข้าถึงโลกของเทคโนโลยีด้าน IoT และสามารถติดตามอัปเดตข้อมูลข่าวสารเหล่านั้นได้ เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. Microsoft IoT Developer

ช่องนี้นำเสนอการอัปเดตและข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับ Internet of Things ข้อมูลที่น่าสนใจทั้ง Partners และ Customers ของทาง Microsoft รวมถึงการมี Interactive หรือ Demos สำหรับนักพัฒนาระบบ และมี Challenges ต่างๆ ที่จะช่วยให้นักพัฒนาระบบสามารถเจาะลึกถึงเทคโนโลยีหรือบริการของทาง Microsoft IoT ได้

เนื้อหาในช่องนี้ ได้แบ่ง Section ไว้ได้น่าสนใจครับ

 • IoT Show จะคอยอัปเดต Video ใหม่ๆ ทุกสัปดาห์ สำหรับติดตามข่าวสารล่าสุดที่ Microsoft IoT ประกาศ การสาธิต Product และ Features มีข้อมูลที่น่าสนใจของ Partners และ Customers รวมถึง Topic ต่างๆ ที่มีการพูดคุยกันในแวดวงอุตสาหกรรมและเทคนิค
 • IoT Demos เป็น Video สาธิตเทคโนโลยีของทาง Microsoft IoT
 • IoT Projects หรือ Deep Dives เป็น Video แนะนำและอธิบาย Project ต่างๆ ที่ใช้เทคโนโลยีของทาง Microsoft IoT

ช่องนี้เริ่มต้นเมื่อ 3 กรกฎาคม 2014 มีจำนวนการเข้าชมมากกว่า 1,547,779 ครั้ง

2. Stacey On IoT

Stacey Higginbotham นักข่าว นักหนังสือพิมพ์ ผู้คร่ำหวอดในวงการเทคโนโลยีกว่า 2 ทศวรรษ เธอเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน Internet of Things และมีผลงานปรากฏในนิตยสาร Fortune, PCMag, MIT Tech Review, Gigaom และนิตยสาร Worth นอกจากนี้ เธอยังจัดรายการ IoT Podcast รวมถึง Stacey On IoT บน YouTube channel ด้วยครับ

เนื้อหาในช่องนี้ จะเป็นการรีวิว Gadget ล่าสุดที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Internet of Things และการ Discussion กันในหัวข้อต่างๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจและเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี IoT

ช่องนี้เริ่มต้นเมื่อ 14 กรกฎาคม 2017 มีจำนวนการเข้าชมมากกว่า 237,340 ครั้ง

3. IoT Now

IoT Now ช่องนี้เริ่มต้นเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2012 โดยมียอดวิวมากกว่า 50,474 ครั้ง เป็นช่องที่มีชื่อเสียงและครอบคลุมความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญและข่าว IoT ทั่วโลกในแวดวงอุตสาหกรรม IoT ช่องนี้ได้ผลิต Contents ต่างๆ มากมาย อาทิเช่น วิดีโอ IoT, นิตยสาร IoT, ข่าว IoT, และหัวข้อที่ผู้เชี่ยวชาญด้าน IoT ต่างให้ความสนใจ

4. The Things Network

The Things Network ช่องนี้เริ่มต้นเมื่อ 11 มีนาคม 2016 และมีจำนวนผู้เข้าชมมากกว่า 662,878 ครั้ง เป็นช่องที่ตั้งภารกิจในการสร้างเครือข่ายข้อมูล Internet of Things และเปิดกว้างทั่วโลกด้วย LoRa และ LoRaWAN solutions ที่นี่คุณจะได้เรียนรู้ว่า LoRa และ LoRaWAN สามารถทำอะไรได้บ้าง และยังเข้าใจวิธีการใช้งานอีกด้วย

เนื้อหาในช่องนี้ได้แบ่ง Section ไว้ดังนี้

 • Getting Started with LoRaWAN
 • The Things Stack Getting Started
 • The Things Conference 2019
 • The Things Conference 2020
 • IoT Burstcast

แค่หัวข้อ Section ก็น่าสนใจไม่น้อยแล้วใช่ไหมครับ

5. IoT World Series

IoT World Series ช่องนี้ควบรวมเนื้อหาทั้งด้านการศึกษา การเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร ความสนุกสนาน ที่เกี่ยวข้องกับ Internet of Things โดยก่อตั้งเมื่อ 5 ธันวาคม 2014 และมีจำนวนผู้เข้าชมมากกว่า 264,691 ครั้ง

ช่องนี้ได้แบ่ง Section ที่น่าสนใจไว้ดังนี้

 • Internet of Things World
 • Internet of Things World Europe
 • Smart Cities Summit
 • Smart Home Summit
 • IoT Security Summit

และอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย

น่าติดตาม ใช่ไหมครับ 5 ช่องที่ YouTube channel ลองเข้าไปดูครับว่าเทคโนโลยี IoT นั้น ได้ก้าวล้ำไปไกลถึงขั้นไหนแล้ว ไม่แน่คุณอาจได้เปิดมุมมองใหม่ๆ และต่อยอดความคิดในการพัฒนาระบบได้อีกด้วยครับ  

อ่านเพิ่มเติม โซลูชัน IoT นำไปใช้ในธุรกิจอะไรได้บ้าง

ที่มา: TECHGIG