D-QiTs : โซลูชันสำหรับองค์กรที่ตั้งเป้าไกลกว่าการทำ Visualization

D-QiTs Kaizen IoT Solution

ปัจจุบันการทำ Visualization หรือทำให้มองเห็นการปฏิบัติงานในพื้นที่ด้วยโซลูชัน IoT กลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้ว เนื่องด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยี IoT ดังนั้นประเด็นสำคัญที่แต่ละองค์กรต้องตั้งคำถามต่อคือเราควรทำอะไรในขั้นตอนต่อไป คำตอบก็คือ คุณต้องเริ่มจากการมองเห็นปัญหาก่อน จากนั้นต้องระบุปัญหาที่แท้จริงที่ซ่อนอยู่ แล้วจึงเชื่อมโยงไปสู่ขั้นตอนสุดท้ายคือการหาวิธีปรับปรุงแก้ไข  แต่พอถึงขั้นตอนสุดท้ายนี้เชื่อว่าหลายๆ องค์กรก็ไม่สามารถไปต่อได้

มองให้เห็นปัญหา

ก้าวแรกของการทำ Visualization คือการเก็บรวบรวมข้อมูลหน้างาน และทำความเข้าใจสถานะการทำงานแบบเรียลไทม์ ในขั้นตอนนี้สามารถใช้อุปกรณ์ IoT มาติดตามสถานะการทำงานของเครื่องจักรและข้อมูลการผลิต รวมถึงตรวจจับความผิดปกติหรือปัญหาได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็มีองค์กรจำนวนไม่น้อยที่เก็บข้อมูลแล้ว แต่ไม่สามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ก้าวไปสู่ขั้นตอนถัดไปไม่ได้

ระบุปัญหาที่ซ่อนอยู่และทำ Kaizen

ขั้นตอนถัดมาคือการระบุปัญหาที่ซ่อนอยู่จากข้อมูลที่ทำ Visualization และหาวิธีการปรับปรุงหรือทำ Kaizen ในขั้นตอนนี้สิ่งสำคัญคือ “Jidoka” หรือการควบคุมโดยอัตโนมัติ ซึ่ง Jidoka ในที่นี้ไม่เพียงหมายถึงการทำงานของเครื่องจักรหรือระบบโดยอัตโนมัติเท่านั้น แต่ยังหมายถึงโครงสร้างที่คนสามารถเข้าไปเกี่ยวข้องในสถานการณ์ที่จำเป็นได้ เพราะก่อนที่จะมุ่งไปสู่การควบคุมโดยอัตโนมัติอย่างสมบูรณ์ ต้องให้คนเข้ามาช่วยในสถานการณ์ที่จำเป็น เช่น ทำความเข้าใจปัญหาปัจจุบันอย่างถูกต้อง เพื่อเชื่อมโยงไปสู่การแก้ปัญหาที่แท้จริง

ใช้ D-QiTs สร้างวัฒนธรรมการทำ Kaizen อย่างยั่งยืน

D-QiTs (Dx Quick Kaizen Tools) คือแอปพลิเคชัน IoT Kaizen ประกอบด้วยอุปกรณ์ IoT ได้แก่ IoT Data server, IoT Data share และ Data viewer พัฒนาโดยบริษัท Denso ช่วยให้องค์กรของคุณมองเห็นปัญหาที่แท้จริงที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิต ซึ่งจะนำไปสู่การวิเคราะห์และเสนอแนวทางแก้ปัญหา รวมถึงการสร้างวัฒนธรรมการทำงานด้วยวิธีการ Kaizen อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

D-QiTs ช่วยให้มองเห็น 3 ข้อมูลสำคัญเพื่อการทำ Kaizen ได้แก่

1. Output

เปรียบเทียบแผนการผลิตและผลลัพธ์ที่ได้แล้วแสดงข้อมูลเป็นกราฟ
เปรียบเทียบแผนการผลิตและผลลัพธ์ที่ได้แล้วแสดงข้อมูลเป็นกราฟ

ระบบเก็บข้อมูลจากเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการผลิตและนำมาแสดงผลบนแดชบอร์ด ทำให้ตรวจจับความผิดปกติได้ทันที และยังเห็นการเปรียบเทียบระหว่าง Plan และ Actual รวมทั้ง Gap ที่เกิดขึ้นได้แบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ หากคุณต้องการให้ระบบแสดงผลข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติม บริษัทไอโคเน็กซ์ก็มีบริการพัฒนาแดชบอร์ดให้คุณเช่นกัน

2. Cycle Time

แสดงกราฟ Cycle Time ของแต่ละสายการผลิต และระบุได้ว่าจุดใดเกิดความผิดปกติ จึงนำไปวิเคราะห์สาเหตุของปัญหาคอขวดได้

แสดง Cycle time ของแต่ละสายการผลิต
แสดง Cycle time ของแต่ละสายการผลิต
แสดงขั้นตอนการทำงานที่มีปัญหาคอขวด
แสดงขั้นตอนการทำงานที่มีปัญหาคอขวด

3. Video

มีการบันทึกภาพที่หน้างานด้วยกล้องอยู่ตลอดเวลา เมื่อเกิดความผิดปกติขึ้น จึงสามารถตรวจสอบจากภาพที่บันทึกความเคลื่อนไหวหน้างานได้ นำไปสู่การแก้ปัญหาได้อย่างถูกจุด

หากเกิดความผิดปกติบนกราฟ สามารถคลิกดูวิดีโอย้อนหลังได้
หากเกิดความผิดปกติบนกราฟ สามารถคลิกดูวิดีโอย้อนหลังได้

บริการวิเคราะห์ OEE และ Loss ที่เกิดขึ้นในการทำงาน

โครงสร้างของ D-QiTs นอกจากจะประกอบด้วยอุปกรณ์ IoT แล้ว เรายังมีบริการให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทเดนโซ่ อินเตอร์เนชั่นแนล เอเชียซึ่งมีผลงานหลากหลายในประเทศไทย โดยทีมงานจะนำข้อมูลการทำงานของเครื่องจักรมาคำนวณ OEE (ประสิทธิผลโดยรวมของเครื่องจักร) และค้นหา Loss หรือความสูญเสียที่เกิดขึ้นในการผลิต  แล้วให้คำแนะนำในการทำ Kaizen เพื่อรองรับการก้าวไปสู่ระบบการผลิตแบบ Lean และการควบคุมการผลิตให้เป็นอัตโนมัติในท้ายที่สุด

คำนวณ OEE และค้นหา Loss พร้อมให้คำแนะนำในการทำ Kaizen โดยผู้เชึ่ยวชาญจาก DENSO Asia
คำนวณ OEE และค้นหา Loss พร้อมให้คำแนะนำในการทำ Kaizen โดยผู้เชึ่ยวชาญจาก DENSO Asia

ดาวน์โหลดเอกสารแนะนำ D-QiTs Kaizen IoT

บริษัทไอโคเน็กซ์ช่วยสนับสนุนให้คุณนำ IoT Data Share มาทำ Visualization และต่อยอดไปยังการทำ Kaizen รวมถึงการผลิตแบบลีนอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้เรายังมีบริการด้านไอทีและให้คำปรึกษาด้านระบบอีกด้วย สนใจโซลูชัน D-QiTs Kaizen IoT สามารถติดต่อเราได้ที่ thaisales@iconext.co.th หรือคลิก Inquiry Form

ภาพจาก Freepik

 

    wpChatIcon